Veggie Jello – เยลลี่คาราจีแนนไฟเบอร์แน่นจากผักและผลไม้ธรรมชาติ

เยลลี่คาราจีแนนผสมวุ้นโอ๊ตไฟเบอร์พร้อมดื่ม สำหรับคนทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ ผลิตจากน้ำผักผลไม้แท้ 100%  มีไฟเบอร์สูงเท่ากับผักครึ่งกิโลกรัม

นวัตกร

ทีม Health Me
กัญญารัตน์ พุทธรรม
ณัชชา จันทร์ศรีบุตร
ก่อลาภ กอบโกย
แพรพลอย นาวาพนม
ธัญญรัตน์ ภัทรเมธีสุวกุล

กลุ่มเป้าหมาย

วัยทำงาน
อายุ 25-45 ปี

 

โปรแกรม

Design Thinking for Food Entrepreneurs 
13 เมษายน 2564 -
30 มิถุนายน 2564

" 60% ของคนวัยทำงานอายุ 25-45 ปี ทานผักและผลไม้ไม่ครบ 400 กรัมต่อวัน เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพที่นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ "

เกี่ยวกับผลงาน

Health Me เป็นทีมนักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ และนักวิทยาศาสตร์การอาหาร ที่มีความตั้งใจอยากช่วยแก้ปัญหาให้คนไทยวัยทำงานที่กินผักและผลไม้ไม่เพียงพอในแต่ละวัน นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากการพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจบริบทของปัญหาของ กลุ่มเป้าหมายที่ไม่ทานผัก ส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงานอายุ 25-45 ปี พบว่ามีเพียง 4 ใน 10 คนเท่านั้นที่มีความตระหนักรู้ และรับประทานผักและผลไม้ถึงปริมาณที่กำหนดต่อวัน (400 กรัม) กลุ่มเป้าหมายที่รับประทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ 6 ใน 10 คน มีสาเหตุหลักมาจาก ค่าใช้จ่าย ความสะดวกในการเข้าถึงผักและผลไม้ปลอดภัย และ พฤติกรรมการไม่ชอบทานผัก ซึ่งจะส่งผลกระทบระยะยาวในด้านสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่

ผลิตภัณฑ์อาหาร Veggie Jello ภายใต้คอนเซ็ป Healthy Hack ทำให้การรับประทานผักผลไม้เป็นเรื่องง่าย สะดวก อร่อย และได้คุณค่าทางโภชนาการ มีส่วนผสมของเจลลี่คาราจีแนนและวุ้นโอ้ตไฟเบอร์ และน้ำผักผลไม้แท้ 100% ไม่เติมน้ำตาลทราย แคลอรี่ต่ำ มีใยอาหารในปริมาณเท่ากับผักและผลไม้ 400 กรัม ที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน สามารถรับประทานเป็นของว่าง หรือเสริมในวันที่ไม่สามารถกินผักและผลไม้ได้เพียงพอ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายและลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1. การที่ได้ทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าและการเก็บ Data ช่วยให้ทำธุรกิจได้ตรงใจลูกค้ารวดเร็วขึ้น
2. คิดให้เร็วที่สุด เพื่อผิดพลาดให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้รีบลงมือแก้และต้องทำทุกอย่างอย่างรอบคอบ
3. การเก็บข้อมูลและสถิติช่วยให้ขยายธุรกิจได้ง่ายขึ้น
4. เรียนรู้จากคนที่เชี่ยวชาญกว่าคือทางลัดที่ดี
5. อุปสรรคเป็นเรื่องธรรมดา และมันทำให้เราเก่งขึ้นทุกครั้งที่แก้มันได้

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

Veggie Jello ได้ถูกพัฒนาและผ่านการทำ sensory test ก่อนนำไปทดสอบและทดลองวางจำหน่ายเบื้องต้น และได้รับผลตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมายกว่า 250 คน ทีมมีความตั้งใจจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้มีความหลากหลายมากขึ้น ปรับสูตรเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ พัฒนาแบรนด์ และทดลองผลิตในสเกลที่ใหญ่เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในวงกว้างมากขึ้น ทีมผู้พัฒนามุ่งหวังให้ผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการบริโภคผักผลไม้ให้เพียงพอ โดยคำนึงถึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงมีทัศนคติที่ดีต่อการบริโภคผักและผลไม้ที่จะนำไปสู่พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีในระยะยาว ที่นำไปสู่การลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และลดอัตราการป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ของคนไทย

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale