Slim Chick – Cup Clean คัพเค้กทางเลือกเพื่อสุขภาพ

คัพเค้กสูตรคลีน  ไร้น้ำตาล โปรตีนสูง พลังงานต่ำจากแป้งข้าวโอ๊ตและโปรตีนจากพืช
สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้ามื้อเบา ๆ ได้

นวัตกร

ทีม Slim Chick

อรชญา เกาะเพชร (เอม)
จุฑาลักษณ์ กิจสวัสดิ์ (ต่าย)

 

 

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มนักศึกษา
กลุ่มผู้บริโภคอาหารสุขภาพ
กลุ่มผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

โปรแกรม

Design Thinking Bootcamp for Food Entrepreneurs
Innowhale x ร้านบิ๊กเต้ ธรรมศาสตร์
มีนาคม - กรกฎาคม 2565

"เราอยากทำอาหารสุขภาพให้อร่อย ให้น้อง ๆ ชาวหอมีทางเลือกในการกินดีมากขึ้น เราพบว่ามุมมองสุขภาพที่แตกต่างกันทำให้ มุมมองด้านความอร่อยแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน"

เกี่ยวกับผลงาน

Slim Chick เป็นแบรนด์อาหารคลีนสำเร็จรูปจากผู้ประกอบการอาหารรุ่นใหม่ ที่อยากสำรวจโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกที่ตอบโจทย์สุขภาพ สำหรับนักศึกษาชาวหอ กระบวนการในเวิร์คช็อป Design Thinking กับ innowhale เปิดโอกาสให้ทีมได้ศึกษา ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อวิเคราะห์โอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยทีมได้สัมภาษณ์น้องๆนักศึกษาชาวหอพบว่า น้องๆ กว่า 80% จะชอบทานขนมหวานเป็นมื้อว่างหรือแทนมื้ออาหารมากกว่า เนื่องจากตารางกิจกรรมที่แน่นตลอดทำให้ไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็มีความกังวลถึงปริมาณน้ำตาลที่ได้รับจากขนมและยังมีความเข้าใจว่าอาหารสุขภาพที่ดีควรให้สารอาหารที่หลากหลายและปริมาณไม่เยอะเกินไปต่อ 1 ครั้งที่รับประทาน 

ทีมจึงออกแบบผลิตภัณฑ์ “Cup Clean” คัพเค้กที่มีโปรตีนสูงจากข้าวโอ๊ต โปรตีนจากพืช และควบคุมพลังงานต่อ 1 ชิ้นอยู่ที่ 120 - 130 แคลลอรี่ ในรสชาติทั้งคาวหวาน เช่น พิซซ่า ไก่หยอง ช็อคชิพ ชานม และรสผลไม้ โดยมีราคา 59 บาทต่อ 1 ชิ้น ซึ่งเป็นราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าขนมคลีนในท้องตลาด สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันหรืออาหารเช้าได้  เมื่อได้นำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านช่องทางร้านบิ๊กเต้ บริเวณหอพักธรรมศาสตร์ รังสิต ทีมได้ feedback ที่หลากหลายและน่าสนใจในการนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อให้สมบูรณ์และพร้อมวางขายทั้งในช่องทางออนไลน์และร้านค้าในมหาวิทยาลัยต่อไป

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1.  แนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและสัมพันธ์กับแบรนด์

2.  ได้ฝึกกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบและรอบด้านมากขึ้น

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

จากความตั้งใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายและดูแลรักษาสุขภาพ หรือ ผู้ที่ลดน้ำหนัก ทางทีมคาดหวังว่าจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความอร่อยตอบโจทย์สุขภาพในมุมมองของกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยมีทางเลือกอาหารสุขภาพที่มากขึ้นได้ในตลาด ในส่วนของการวางขายผลิตภัณฑ์นี้ทางทีมยังมีข้อจำกัดในด้านการผลิตจึงทำให้ไม่สามารถวางขายผลิตภัณฑ์ได้อย่างต่อเนื่อง และอยู่ในระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ออกสู่ตลาดต่อไป

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale