Joya – BoBa Plant Milk Tea

ชานมไข่มุกทางเลือกเพื่อสุขภาพ ทำจากชานมโปรตีนพืช และเจลลี่บุกไฟเบอร์สูง
อร่อยเข้มข้น หวานน้อย พลังงานต่ำ

นวัตกร

ทีม Joya

วรุณธรณ์ ลิ้มสินสวัสดิ์ (ดิว)
มนฑกานต์ วิจิตรคุณากร (วิว)
ปรัชญา อุรัสยะนันทน์ (อิ๊ก)
ธนกาญจน์ อุรัสยะนันทน์ (เบล)

 

 

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มนักศึกษา
กลุ่มผู้บริโภคอาหารสุขภาพ

โปรแกรม

Design Thinking Bootcamp for Food Entrepreneurs
Innowhale x ร้านบิ๊กเต้ ธรรมศาสตร์
มีนาคม - กรกฎาคม 2565

"การได้คุยและทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายทำให้เราเห็นรอบด้านมากขึ้น เข้าใจบริบทต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเขา และทำให้เราออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์"

เกี่ยวกับผลงาน

Joya เป็นแบรนด์ผู้ประกอบการอาหารรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจอยากออกแบบและพัฒนาอาหารทางเลือกสุขภาพ สำหรับนักศึกษาชาวหอ  การเข้าร่วมกระบวนการในเวิร์คช็อป Design Thinking กับ innowhale และได้มีโอกาสลงพื้นที่สำรวจความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พบว่า อาหารว่าง ขนม หรือเครื่องดื่มถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตของน้อง ๆ นักศึกษาทั้งในช่วงที่เร่งรีบ ไม่มีเวลารับประทานอาหาร หรือจะเป็นมื้อดึกที่ต้องอ่านหนังสือหรือทำงานดึก นอกจากนี้ยังพบว่าน้อง ๆ ให้ความสำคัญกับมื้อเสริมหรือมื้อนอกเวลาอย่างมาก หลาย ๆ คนจ่ายในราคาที่สูงกว่าอาหารมื้อหลักในชีวิตประจำวัน  

จาก insights ดังกล่าวทีมจึงได้โจทย์หลักในการออกแบบผลิตภัณฑ์คือ จะเป็นไปได้ไหมที่จะมีของว่างที่มีประโยชน์ รสชาติดี แคลอรี่ไม่สูง ดีต่อสุขภาพ เป็นอาหารที่น้อง ๆ นักศึกษาชอบ ในราคาที่สมเหตุสมผล จึงได้ชานมไข่มุกทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่ไข่มุกทําจากเจลลี่บุก นมจากอัลมอนด์ โปรตีนจากพืช ใน 3 รสชาติยอดนิยม คือ ชานม ช็อคโกบานาน่า และมัทฉะ ที่มีความอร่อยเข้มข้น หวานน้อย แคลอรี่ไม่สูงเกินไป มาเป็นคำตอบสำหรับโจทย์นี้  หลังจากได้มีการนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบกับกลุ่มเป้าหมายและทดลองวางขายในร้านบิ๊กเต้บริเวณหอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ได้ผลการตอบรับที่น่าพอใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับกลุ่มน้อง ๆ ที่มีเป้าหมายในการดูแลสุขภาพ และต้องการควบคุมน้ำหนัก 

 

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1. การใช้ Design Thinking ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำให้รู้ว่าควรเริ่มจากจุดใดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้จริง

2.  การหา insight จากกลุ่มเป้าหมายด้วยการตั้งคำถามที่ตรงประเด็นมากขึ้น

3. การวางแผนและทำงานอย่างเป็นระบบและแบบแผนตามกรอบเวลาที่ชัดเจน

4.  ไ้ด้ประสบการณ์จริงในการดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับโรงงานผลิต

5.  การออกแบบแบบสอบถามเพื่อให้ได้ insights สำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อ

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต น้องๆนักศึกษาจึงให้ความสนใจการทดสอบเพื่อให้ Feedback ทางทีมอย่างล้นหลาม ทีมจึงได้แนวทางการปรับรสชาติและบรรจุภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากขึ้นได้ แต่ทั้งนี้การผลิตวางขายจริงยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่ต้องปรับใหม่เพื่อให้ตอบสนองกับตลาดมากขึ้น ซึ่งหากผลิตภัณฑ์ได้ออกสู่ตลาดจริงนั้นทางทีมก็มุ่งหวังว่า ชานมอัลมอนด์ไข่มุกบุกจะสามารถเป็นทางเลือกสุขภาพให้ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพได้รับประทานเครื่องดื่มรสชาติดีด้วยความไม่รู้สึกผิดและไม่ทําลายสุขภาพ

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale