Jinta Icecream – ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ จากวัตถุดิบอินทรีย์

Cheeva Popsicle ไอศกรีมทางเลือกสุขภาพ

จากวัตถุดิบท้องถิ่นไทย

นวัตกร

ทีม แม่ทาออร์แกนิค

เมธวัจน์ เกียรติกีรติสกุล (หนุ่ม)
ณิชพัณณ์ กิตติพิมพ์ชัย (ต่าย)

 

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มแม่และเด็ก
กลุ่มผู้บริโภคอาหารสุขภาพ
กลุ่มผู้บริโภครักษ์สิ่งแวดล้อม

โปรแกรม

Design Thinking Bootcamp for Food Entrepreneurs
Innowhale x Happy Grocers
กุมภาพันธ์ - กรกฏาคม 2564

" เราอยากสนับสนุนเกษตรกรรายย่อยให้ทำการเกษตรไร้สารเคมี โดยนำวัตถุดิบมาส่งต่อในรูปแบบไอศกรีมรสชาติหลากหลาย ปลอยภัย และดีต่อสุขภาพ "

เกี่ยวกับผลงาน

ไอศกรีมแท่ง(popsicle) สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ทั้งไทยและต่างชาติ แต่เราจึงอยากนำเสนอรสชาติที่ใช้วัตถุดิบของไทยเป็นวัตถุดิบหลัก และไม่มีนมวัวเป็นส่วนผสม เพื่อสอดคล้องกับผู้บริโภคที่สนใจ vegan/ plant based มากขึ้น โดยใช้หลักแนวคิด ลด ละ เลิก สารเคมี เราจึงพยายามเลี่ยงที่จะใช้สารให้ความคงตัวใส่ลงไปในไอศกรีม แต่ใช้วัตถุดิบที่เอื้อต่อการทานแบบแท่งได้ คือ ผลไม้ที่มีเนื้อครีม เช่น กล้วย อะโวคาโด้ หรือ ฟักทองทำให้เนื้อไอศกรีมไม่แข็งจนเกินไป สามารถกัดได้โดยไม่เป็นปัญหากับผู้ทาน จากการสำรวจคนต่างชาติที่อยู่เมืองไทยมาสักระยะจะชอบทานไอศกรีมมะพร้าวกะทิอย่างมาก เพราะเข้าใจว่าคือ Plant based เมืองไทย รวมถึงคุณแม่ชาวต่างชาติที่ชอบทานไอศกรีมแต่จำเป็นต้องเลี่ยงนมวัวเพราะลูกๆที่แพ้อาหารที่ทำมาจากนมวัว และยังอยากได้ประโยชน์จากขนมหวานที่ทานด้วยสำหรับลูกน้อยที่รับประทานอาหารยากด้วย ทางเราจึงต่อยอดไอเดียไอศกรีมแท่งจากกะทิด้วยวัตถุดิบพื้นถิ่นและผลไม้ตามฤดูกาล ก็จะทำให้ลูกค้าได้รับประทานไอศกรีมจากวัตถุดิบที่สดใหม่เสมอ ไม่มีสารกันบูดและไม่ผ่านการแปรรูปหลายขั้นตอน 

ฌีวาไอศกรีม, Plant-based ไอศกรีมแท่งจากวัตถุดิบท้องถิ่นไทย นำเสนอรสชาติที่หลากหลายตามผักผลไม้ในแต่ละฤดูกาล เช่น รสกล้วย+กระเจี๊ยบ+น้ำผึ้ง รสขนมเปียกปูนจากกะทิ รสสับปะรดพริกขี้หนู รสฟักทองอัลมอนด์ รสขนมหัวครกซึ่งเป็นขนมพื้นถิ่นของภาคใต้ประกอบด้วยกะทิ น้ำตาลมะพร้าวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อีกทั้งข้อดีของไอศกรีมแท่งคือ ใช้บรรจุภัณฑ์น้อยชิ้นได้ง่าย โดยสามารถใช้กระดาษแผ่นเดียวห่อได้ หรือ แพ็คในถุงพลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือ ลูกค้าสามารถนำบรรจุภัณฑ์มาใส่เองที่ร้านได้ง่าย

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1.  เข้าใจการกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ตอบโจทย์และรู้ช่องทางการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

2.  เรียนรู้การคิดและวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้นโดยใช้ Design Thinking

3.  มีการอบรม Food Science เพื่อช่วยให้เรามีองค์ความรู้ด้านการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์มากขึ้น

4. ได้การพัฒนาตนเองในการกำหนด Deadline และ Timeline ที่ชัดเจนเพื่อทำให้เราได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ตามที่ตั้งใจมากขึ้น

 

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

เป้าหมายในระยะยาว ทีมอยากให้ผู้บริโภคเข้าใจในรสชาติของวัตถุดิบตามธรรมชาติมากขึ้นและเกิดความคุ้นชินในการรับประทานอาหารรสอ่อนหวานลงได้ รวมถึงการอนุรักษ์วัตถุดิบท้องถิ่นด้วยการนำเสนอให้ผู้บริโภครู้จักวัตถุดิบต่าง ๆ ในวงกว้างมากขึ้น เช่น ผำ หรือ ไข่น้ำ โดยนำเสนอในรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่ายอย่างไอศกรีมก็สามารถทำให้ผู้บริโภคเปิดใจกับอาหารท้องถิ่นเพื่ออนุรักษ์ความหลากหลายของพืชพันธุ์ได้มากขึ้น

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale