แจ่วร้อยสำรับ – (แนวคิดผลิตภัณฑ์) แจ่วกึ่งสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน

ผลิตภัณฑ์แจ่วร้อยสำรับสำหรับคนไกลบ้านที่โหยหารสชาติท้องถิ่น มาในรูปแบบกึ่งสำเร็จรูปที่ง่ายต่อการเตรียม ส่งเสริมการรับประทานผักในมื้ออาหาร

นวัตกร

ทีม วิถีลาวบ้านสะนำ
สิริวรรณ ศรีเพ็ญจันทร์
ปุณพจน์ ศรีเพ็ญจันทร์
เสน่ห์ สีพอเพีย
นารี นุสุ
เกศชนก พยอมหอม

กลุ่มเป้าหมาย

วัยทำงาน

 

โปรแกรม

Food Concept Validation 
16 มิถุนายน 2564 -
19 กรกฎาคม 2564

" คนวัยทำงานในเมืองหลวงมีชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง และกินผักน้อยกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวันมากที่สุด อาหารที่เตรียมได้เร็ว รสชาติดี รับประทานได้ง่ายคู่กับผักนานาชนิด จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์  "

เกี่ยวกับผลงาน

ทีมวิถีลาวบ้านสะนำ จากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี พบปัญหาว่ากลุ่มเป้าหมายวัยทำงานส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุที่เริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและการรับประทานอาหาร แต่ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบและไม่มีเวลา ทำให้ไม่สามารถทำอาหารกินเอง และไม่มีทางเลือกอาหารสุขภาพมากนัก

ทีมจึงออกแบบอาหารท้องถิ่นที่มีสรรพคุณเป็นยา รสชาติถูกปาก สะอาด ปลอดภัย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารเองแต่อยากดูแลสุขภาพโดยเริ่มจากการกินดี  'แจ่วร้อยสำรับ' แจ่วปลาย่างแบบกึ่งสำเร็จรูป  มีส่วนผสมของสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็นยา  เพียงแค่ฉีกซองอาหารที่อยู่ในถ้วยแจ่วทั้ง 3 ซองมาคลุกให้เข้ากันหรือเติมน้ำร้อนเพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่ชอบ  สามารถทานกับผักสดได้หลากหลายชนิด

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1. มองเห็นวิธีคิดและมุมมองในการค้นหาโจทย์และประเด็นที่จะตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

2. เรียนรู้วิธีการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค

3. ได้ค้นหาคุณค่าที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ชุมชนว่า ควรจะนำเสนอประเด็นอะไร เรื่องอะไร อย่างไร

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

แนวคิดผลิตภัณฑ์ได้มีการนำไปทดสอบเบื้องต้นกับกลุ่มเป้าหมาย ในอนาคตจะมีการพัฒนาสูตรก่อนผลิตและวางขายจริง โดยทีมวิถีลาวบ้านสะนำคาดหวังว่า  ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูป แจ่วร้อยสำรับ จะช่วยให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของอาหารพื้นบ้านที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจากวัตถุดิบพื้นบ้านจากธรรมชาติ  ที่อาจกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการทำอาหารเองบ่อยขึ้น และหันมารับประทานผักมากขึ้น และในระยะยาวช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากการรับประทานผักไม่เพียงพอ

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale