Insights (omitted)

 

บทสัมภาษณ์คุณบี้ (จดหมายเปิดใจ)

ครูจากโรงเรียนขนาดเล็กที่เห็นปัญหาอันยิ่งใหญ่ของเด็กนักเรียน อีกหนึ่งคนที่ส่งไอเดียเข้าประกวดกับโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ คือคุณบี้ คุณครูจากโรงเรียนขนาดเล็กที่จุดเริ่มต้นในการสนใจปัญหาเรื่องสุขภาพจิตเด็กมาจากการได้เห็นพฤติกรรมที่ก้าวร้าวและครูก็อยากช่วยแก้ไขให้ดีขึ้นด้วยการให้เด็กเขียนออกมา และต่อยอดจนกลายมาเป็นไอเดีย ‘จดหมายเปิดใจ’ “ผมเป็นครูที่โรงเรียนขนาดเล็กครับ ตอนที่ผมจัดการเรียนรู้กับเด็ก ปรากฎว่ามีเด็กอยู่ไม่น้อยเลยครับที่มีปัญหาเกี่ยวกับครอบครัวที่ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีที่มาจากการไม่ได้พูดคุยกันในครอบครัวครับ ผมก็เลยไปกะเทาะให้เขาพูด ให้เขาบอก ให้เขาเขียน ให้เขาแสดงอะไรสักอย่างที่อยู่ในใจเขาออกมา” . หาต้นตอของพฤติกรรมก้าวร้าวด้วยการเปิดใจ “ยกตัวอย่างเคสที่แรง …
Read More

บทสัมภาษณ์น้องกาน (One day Unplug กับ Black box)

ความสนิทของพี่น้องที่กลายเป็นเรื่องของ ‘เมื่อก่อน’ เราพูดคุยกับน้องกานต่อในประเด็นเรื่องสุขภาพจิตเด็ก ซึ่งเป็นประเด็นที่น้องกานได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ไปอีกเช่นกัน ไอเดียนี้มีชื่อว่า ‘One day Unplug กับ Black box’ ที่น้องกานร่วมกับคุณแม่สร้างสรรค์ไอเดียน่ารัก ๆ นี้ขึ้นมา “หนูคิดว่าครอบครัวเป็นสิ่งแรกที่สำคัญค่ะ …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณตุ้ย (บัดดี้ครอบครัว)

พยายามหาจุดเชื่อมให้เด็กและผู้ปกครอง เราได้คุยกับคุณตุ้ย (ชาย) ที่ร่วมมือกับคนในทีมส่งไอเดีย ‘บัดดี้ครอบครัว’ เข้าประกวดในโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ และได้รับรางวัลจากโครงการไป คุณตุ้ยแชร์ทั้งเรื่องไอเดียและประสบการณ์การทำงานด้านครอบครัวให้เราฟังอย่างน่าสนใจไม่น้อยเลย “ผมทำงานด้านสาธารณะสุขที่จังหวัดลำปางครับ เลยได้ทำงานกับเด็กอยู่แล้ว มีช่วงที่ทำงานเรื่องยาเสพติดเลยให้เด็กเข้ามาร่วมกิจกรรมพูดคุยด้วย จริง ๆ เวลาทำกิจกรรมก็จะมีเด็กดี ๆ เก่ง …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณตุ้ย (เมนูต้องห้าม)

ประสบการณ์ที่เจอทำให้มี passion เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต ในประเด็นสุดท้ายของโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ คือประเด็นเกี่ยวกับสุขภาพจิตเด็กและความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งเป็นประเด็นที่ได้รางวัลจากโครงการไปมากที่สุดคือ 4 ไอเดีย และไอเดีย ‘เมนูต้องห้าม’ ของคุณตุ้ย ก็เป็นหนึ่งในไอเดียที่ได้รับรางวัลไป “เราสนใจเรื่องสุขภาพจิตค่ะ คือมันเพิ่งมาชัดเจนกับเราตอนเมื่อสองปีที่ผ่านมา เริ่มมาจากตอนที่เราหมดไฟ  (burn …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณแอน (เพราะชีวิตไม่ใช่เกม)

เพราะชีวิตคือสิ่งสำคัญ เราได้นัดหมายอีกหนึ่งคนที่ได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ในประเด็นเรื่องการสวมหมวกกันน็อค ซึ่งก็คือคุณแอน ผู้ที่ส่งไอเดีย ‘เพราะชีวิตไม่ใช่เกม’ เข้าประกวด คุณแอนเล่ามุมมองเรื่องชีวิตในแบบของเธอ ที่นำมาประยุกต์จนกลายเป็นไอเดียที่ได้รับรางวัลจากเรา “จริง ๆ แอนเป็นคนที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับชีวิตค่ะ ตอนสมัยเรียนหรือทำงานก็มีคนรู้จักเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่สาเหตุไม่ได้มาจากหมวกกันน็อคนะคะ เป็นเรื่องขับรถเร็วเกินและรถคว่ำ อีกเคสคือรถชนกันจนเขาเสียชีวิต …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณเดียร์ (Reframe Thinking)

ป้องกันได้ แต่ทำไมไม่ป้องกัน อีกหนึ่งไอเดียที่คุณเดียร์ได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ คือไอเดียในประเด็นการสวมหมวกกันน็อค ความน่าสนใจคือตัวคุณเดียร์หรือครอบครัวไม่ได้มีปัญหาทั้งเรื่องทานผักและสวมหมวกกันน็อค แต่เธอก็ร่วมแชร์ไอเดียกับทางโครงการ แถมได้รางวัลด้วยนะ 😀 “เท่าที่เคยเห็นข่าว เรารู้สึกว่าเรื่องหมวกกันน็อคมันเป็นประเด็นมาตลอดเลย ถึงแม้ว่าจะรณรงค์ มีกฎหมาย หรือมีเรื่องค่าปรับก็ดูจะไม่ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ เรารู้สึกว่า เอ๊ะ ทำไมคนถึงยังไม่ใส่หมวกกันน็อคกัน …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณเดียร์ (โปรกินกรีน)

โจทย์ ‘ทำอย่างไรให้ชายไทยทานผัก’ เป็นเรื่องน่าท้าทาย อีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ในประเด็นเรื่องการทานผัก คือไอเดียของ คุณเดียร์ จากจังหวัดกรุงเทพมหานคร เธอบอกว่าประเด็นเรื่องทานผักเป็นโจทย์ที่เธอรู้สึกว่าน่าสนุก และเธอคิดไอเดียจากพฤติกรรมของคนรอบตัว จนได้ออกมาเป็น ‘โปร กิน กรีน’ “เดียร์และครอบครัวไม่ได้มีปัญหาเรื่องการกินผัก แต่เดียร์ก็มีเพื่อนหลายคนที่ไม่ชอบกินผักเลย …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณเฟิร์ส (Orri Orri Point Project)

เป็นคนกลางระหว่างคนทานแต่ผักกับคนไม่ทานผักเลย ในประเด็นปัญหาเรื่องการไม่ทานผัก เป็นอีกหนึ่งหัวข้อของโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ซึ่งในประเด็นนี้มีสองไอเดียที่ได้รับรางวัลไป หนึ่งในนั้นคือไอเดียที่มีโลโก้เป็นรูปเห็นออรินจิสุดน่ารัก ที่มีชื่อไอเดียว่า ‘Orri Orri Point Project’ ของคุณเฟิร์ส จากกรุงเทพฯ “แม่ของเฟิร์สเปิดร้านขายอาหารมังสวิรัติค่ะ เพราะแม่กินมังสวิรัติสามสิบปีได้แล้ว ตัวเราเองก็กินผักปกติแต่ยังไม่ได้กินมังสวิรัติแบบแม่ ในขณะเดียวกันเวลาเราไปกินข้าวกับเพื่อน …
Read More

บทสัมภาษณ์คุณบลู (ชื่นชมเพื่อน)

เพราะหลายประเทศเขาให้ความสำคัญกับปัญหา ‘บูลลี่’ คุณบลู เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ในประเด็นการบูลลี่ เราได้เห็นมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประสบการณ์ของคนที่เติบโตที่ประเทศนอร์เวย์ การปลูกฝังทัศนคติดี ๆ ในการ ‘ชื่นชมเพื่อน’ ที่คุณบลูหยิบมาเป็นไอเดียที่ส่งเข้าประกวดกับเรา “เราเกิดและโตที่นอร์เวย์ ซึ่งมีการปลูกฝังเรื่องแบบนี้มาตั้งนานแล้ว และเราก็อยู่กับสังคมที่ไม่ค่อยมีการบูลลี่ เพราะเขาพยายามรณรงค์กันมาเรื่อย ๆ …
Read More

บทสัมภาษณ์น้องกาน (Bully Free School)

เด็กอายุ 15 ผู้ไม่เชื่อว่าการหยอกล้อรูปลักษณ์ผู้อื่นเป็น ‘เรื่องเล็ก’ เรานัดน้องกาน จากจังหวัดนครราชสีมา ผู้ได้รับรางวัลจากโครงการ ‘Innowhale Social Ideation Day’ ไปถึง 2 จาก 10 รางวัล เพื่อสัมภาษณ์เกี่ยวกับไอเดียในประเด็นเรื่องการบูลลี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในไอเดียที่น้องได้รับรางวัล น้องกานรับโทรศัพท์แนะนำตัวเสียงสดใส จากนั้นก็เริ่มพูดคุยกับเราเกี่ยวกับมุมมองที่มีต่อประเด็นบูลลี่ …
Read More