Hosek – Energy Ball “Fit to the Moon”

Energy Ball อุดมด้วยสารอาหารจากถั่วและข้าวโอ้ต
อิ่มท้อง สามารถกินในมื้อว่าง หรือแทนมื้ออาหารในชั่วโมงเร่งรีบ

นวัตกร

ทีม Hosek

นฤมล วีระเสวี (แทมมี่)
พรหมวาด รินทกุล (ปอ)

 

 

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มนักศึกษา / วัยทำงาน
กลุ่มผู้บริโภคอาหารสุขภาพ
กลุ่มผู้ออกกำลังกาย

โปรแกรม

Design Thinking Bootcamp for Food Entrepreneurs
Innowhale x ร้านบิ๊กเต้ ธรรมศาสตร์
มีนาคม - กรกฎาคม 2565

"น้อง ๆ ส่วนใหญ่มองหาอาหารว่างที่ให้พลังงาน ไม่ว่าจะทดแทนมื้อเช้า ระหว่างพักเรียน ก่อนออกกำลังกาย และระหว่างอ่านหนังสือยามดึก
เราจึงอยากทำอาหารที่อร่อย คุณค่าทางโภชนาการสูง รับประทานสะดวกเหมาะกับไลฟ์สไตล์เด็กหอ"

 

เกี่ยวกับผลงาน

Hosek เป็นกลุ่มผู้ประกอบการอาหารรุ่นใหม่ ที่อยากสำรวจโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกที่ตอบโจทย์สุขภาพ สำหรับนักศึกษาชาวหอ กระบวนการในเวิร์คช็อป Design Thinking กับ innowhale เปิดโอกาสให้ทีมได้ศึกษา ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อวิเคราะห์โอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยทีมพบว่า น้องๆนักศึกษาส่วนใหญ่จะรับประทานอาหารว่างที่ให้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นทดแทนมื้อเช้า ระหว่างพักเรียน ก่อนออกกำลังกาย และระหว่างอ่านหนังสือยามดึก โดยมักจะเป็นขนมที่เก็บค้างคืนได้โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น พกติดตัวได้ง่าย ให้พลังงานสูง โจทย์นี้จึงเป็นโจทย์หลักในการออกแบบผลิตภัณฑ์สุขภาพตามความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลายตาม insights ที่เราได้คุยกับน้องๆ 

Hosek จึงออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์​ Energy ball “Keep Fit to the Moon” จัดเสิร์ฟใน 1 กล่อง กับ 4 รสชาติคือ แครนเบอรี่มิกซ์ ไวท์ช็อคกรีนที โคโคนัทคาเคา และชาไทยชาโคล ทำจากข้าวโอ๊ตและเนยถั่วเป็นหลักจึงได้ใยอาหารและไขมันชนิดดี ทั้งยังปรับรสชาติด้วยน้ำผึ้งในปริมาณเล็กน้อยเพื่อให้ได้รสที่เป็นเอกลักษณ์และเข้ากับส่วนประกอบทั้งหมดได้อย่างลงตัว สำหรับวิธีเลือกรับประทานหากต้องการความสดชื่นเพื่ออ่านหนังสือต่ออีกนิดในยามดึกก็สามารถเลือกรับประทานรสไวท์ช็อคกรีนที โคโคนัทคาเคา หรือ ชาไทยชาโคล เพื่อเติมคาเฟอีนเล็กน้อยได้ด้วย ส่วนรสแครนเบอรี่มิกซ์จะเป็นรสออริจินอลหอมน้ำผึ้งกับผลไม้อบแห้งสามารถทานได้ทั้งวัน Energy ball “Keep Fit to the Moon” 1 ลูก ทั้ง 4 รสชาติ ให้พลังงานประมาณ 125 - 150 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ลูก สามารถหยิบทานได้อย่างรวดเร็วระหว่างมื้อในช่วงที่เร่งรีบ หรือหากรับประทานทั้ง 4 ลูกก็สามารถทดแทนมื้ออาหารได้  

 

>>> เรียนรู้เพิ่มเติม <<<

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก innowhale

1. ได้เรียนรู้วิธีทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ได้รับ insights ที่ตรงจุดในการเริ่มต้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่

2. ได้เรียนรู้เรื่องการทำ Branding และการสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่มมากขึ้น

3.  ได้เรียนรู้ลำดับการวางแผนงานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ต้นจนถึงวางขาย

4. ได้เรียนรู้มุมมองการทำงานของเพื่อนทีมอื่น ๆ ซึ่งสามารถนำมาพัฒนาทีมเราได้

ผลลัพธ์และผลกระทบที่คาดหวัง

Energy ball “Keep Fit to the Moon” ตอบโจทย์ในด้านรสชาติอร่อยถูกปากกลุ่มนักศึกษาและกลุ่มผู้บริโภคอาหารสุขภาพเป็นอย่างมาก รวมถึงทานง่าย ปริมาณอิ่มท้อง และมีใยอาหารดีต่อระบบขับถ่ายด้วย แต่ในส่วนต้นทุนและราคาวางขายยังค่อนข้างสูงเกินไปมาก อาจจะต้องปรับบรรจุภัณฑ์ ส่วนประกอบ หรือภาพลักษณ์ใหม่ ทำให้ทางทีมยังไม่ได้วางขายผลิตภัณฑ์ ซึ่งหากสามารถวางตลาดได้จริงทางทีมก็คาดหวังว่าผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพที่ดีขึ้น ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นในปัจจุบันที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว

เริ่มต้นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในประเด็นผลกระทบสูง
หรือร่วมพัฒนานวัตกรสังคมกับ innowhale